โรคเก๊าท์

โรคเก๊าท์เป็นโรคข้ออักเสบ ที่เกิดขึ้นมาจากสภาวะที่ร่างกายมีกรดยูริกสูงจำนวณมากในเลือด สะสมมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จนกระทั่งกรดยูริกนั้นตกตระกอนอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย บางทีอาจใช้เวลานานถึง 10 ปี กว่าจะออกอาการข้ออักเสบ ปวดแดงร้อนที่ข้อ ถ้าหากกรดยูริกสะสมตามผิวหนังจะก่อให้มีปุ่มนูนขึ้นตามผิวหนัง แต่ว่าถ้าหากกรดยูริกไปตกตะกอนที่ไตจะมีผลให้เกิดนิ่วในไตรวมทั้งไตเสื่อมได้สุดท้าย

กรดยูริก เป็นยังไง

กรดยูริก เกิดขึ้นจากร่างกายทำขึ้นเอง ประมาณ 80 % และก็อีก 20 % ที่เหลือเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการที่พวกเราทานอาหารที่มีสารพิวรีนสูงมากจนเกินความจำเป็น ซึ่งสารพิวรีนจะเจอในสัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ ผักบางจำพวก และก็อาหารทะเลอะไรบางอย่าง โดยทั่วไปร่างกายสามารถขับกรดยูริกออกทางฉี่ได้ แต่ว่าบางบุคคลร่างกายไม่สามารถที่จะขับกรดยูริกออกได้หมด ทำให้มีกรดยูริกสะสมอยู่ตามร่างกาย ยารักษาโรคเก๊าท์ที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆเบริเวณข้อรวมทั้งกระดูก ผนังเส้นเลือดและก็ไต ซึ่งเป็นปัจจัยหลักสำหรับในการเป็นโรคเก๊าท์

ลักษณะโรคเก๊าท์

ในช่วงแรกจะมีลักษณะปวดแดงร้อนฉับพลัน 1 วันแรกจะปวดสูงที่สุด จะไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า จู่ๆ ก็ปวดขึ้นมาเลย โดยยิ่งไปกว่านั้นที่นิ้วโป้งเท้ารวมทั้งตรงข้อเท้า หัวเข่า ภายหลัง 1 วันผ่านไปอาการจะเริ่มดียิ่งขึ้น แล้วก็จะหายสนิทด้านใน 5-7 วัน

ในระยะเริ่มต้นจะมีลักษณะอาการอักเสบเพียงแค่รอบๆเดียว ถ้ามิได้รับการรักษาอย่างแม่นยำจะก่อให้โรคเบาๆลุกลามไปจุดอื่นทั่วร่างกาย มีลักษณะจะปวด บวม นานขึ้น รวมทั้งร้ายแรงขึ้น